Mất hộ chiếu là thảm hoạ với người đi du lịch. Tệ không kém là khi khách du lịch mất điện thoại (tức là mất tất cả số điện thoại liên lạc của người thân, bạn bè ở nhà – những người có thể trợ giúp bạn), mất tiền và thẻ tín dụng (đồng nghĩa với việc không có tiền ăn, nghỉ, đi lại – đến đại sứ quán, lãnh sự quán – cũng như không có tiền để dùng dịch vụ internet hay điện thoại công cộng để thông báo tình trạng cho bạn bè người thân.

Cặp đôi người Hongkong bị mất hết giấy tờ

Cặp đôi người Hồng Kông bị mất giấy tờ ở VN năm 2010

Nếu khi bạn bị mất toàn bộ hộ chiếu, giấy tờ, thẻ tín dụng, điện thoại và tiền bạc, khi đang du lịch ở nước ngoài, lúc đó bạn sẽ làm gì? Hãy xem thử vài gợi ý của Triprow dưới đây nhé!

Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những hướng dẫn cho công dân của mình trong trường hợp mất hộ chiếu. Nhiều khách du lịch Mỹ còn mang theo sẵn tờ khai phòng khi mất hộ chiếu, mang theo địa chỉ của cơ quan đại diện của chính phủ Mỹ tại nước đến tham quan.

Giám đốc nội dung của Cẩm nang du lịch Fodor của Mỹ khuyên người đi du lịch nên: In hộ chiếu của mình thành nhiều bản màu và cài ở khắp nơi; thậm chí dán ở dưới nắp vali và đừng quên đính kèm vào một email để lưu trữ online.

Ông Robert – CEO của trang web xử lý các vụ mất hộ chiếu mang tên IDTheftSecurity.com còn khuyến cáo khách du lịch không nên gửi hộ chiếu trong các tủ an toàn ở khách sạn bởi “bạn sẽ dễ quên hơn”. Robert gợi ý bạn “mua một túi đựng hộ chiếu đeo cổ và luôn mang nó theo mình ở mọi nơi”. “Cũng đừng nên cho hộ chiếu vào túi xách hay balô”, Robert nói thêm.

Trong trường hợp của cặp đôi người Hong Kong bị mất hộ chiếu tại Việt Nam gần đây, ý tưởng bán postcard của họ quả là cái khó ló… cái khôn. Và họ rất tự trọng khi không nhận các sự giúp đỡ dưới hình thức cho, tặng. Và một nam du khách người Nhật ở Thái Lan, khi cạn tiền không thể về nước, anh mua được hai trái bóng thuỷ tinh rồi đứng diễn ảo thuật trên phố Tây Khao San kiếm sống, hay cô gái Hàn Quốc tết những chiếc vòng để bán trên đường đi.

Qua những trường hợp như trên, khi lâm vào hoàn cảnh tương tự, những sáng kiến, tài lẻ, sự năng động sẽ giúp người đi du lịch từng bước thoát hiểm, nếu không muốn nhận được sự giúp đỡ kiểu thương hại, bố thí.

Ngoài ra, các diễn đàn du lịch cũng là một chiếc phao cứu sinh hiệu nghiệm. Khi tham gia một diễn đàn du lịch thế giới nào đó như Couchsurfing, Thorn Tree (của Lonely Planet) hay phuot.com hoặc các kinh nghiệm du lịch của Triprow tại Việt Nam. Những người bạn quen trên những diễn đàn mạng này tại nơi khách du lịch đến có thể trở thành cứu tinh hoặc đồng hành cùng bạn. Họ là người địa phương, lại đi du lịch nhiều nên có các kinh nghiệm và sáng kiến hay.