Lễ hội đua trâu luôn là một dịp đặc biệt sôi động mà khách du lịch không nên bỏ qua khi đến Thái Lan.

Lễ hội đua trâu đã có từ cách đây hơn 141 năm, ngày nay đã trở thành một hoạt động văn hóa được tổ chức thường niên tại tỉnh Chonburi của Thái Lan. Trâu là con vật rất thân thiết trong công việc của người nông dân Thái, vì vậy họ tin rằng lễ hội sôi động này sẽ giúp chú trâu của họ được mạnh khỏe đồng thời đảm bảo cho một mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no.
Lễ hội đua trâu thường diễn ra vào khoảng giữa tháng 10 hàng năm khi mọi công việc của nhà nông đã hết, chỉ chờ đến mùa gieo trồng mới. Trước khi lễ hội diễn ra, người ta đã chọn lựa những chú trâu to khỏe để thực hiện chế độ chăm sóc vô cùng đặc biêt, vào ngày thi chúng còn được cho uống bia để thêm hăng máu trên đấu trường.
Cuộc đua trâu luôn diễn ra hết sức sôi động, người điều khiển thường ngồi ở phía hông trâu, nài trâu với ý chí quyết tâm nhằm mong chú trâu của mình sẽ chiến thắng trong vòng tranh đua quyết liệt. Những chú trâu trở nên xông xáo, hừng hực chạy hết tốc lực cho cuộc thi. Sự căng thẳng, những pha vượt ngoạn mục và hình ảnh khi những nài trâu vẫn cười vang khi rớt khỏi lưng trâu là một trong những yếu tố hút khách du lịch của lễ hội này.
Ngoài được chứng kiến cuộc đua trâu thú vị và gay cấn, qua lễ hội, du khách cũng có thể khám phá được rất nhiều nét văn hóa truyền thống tuyệt vời, độc đáo, của người dân Chonburi nói riêng và đất nước Thái Lan nói chung.
Chiêm ngưỡng những người dân địa phương trong những bộ đồ ngày lễ hội và hàng loạt chú trâu bảnh bao sau khi được “trang điểm” là nét thú vị đặc biệt của lễ hội đua trâu ở Chonburi – Thái Lan