Trang web tư vấn du lịch nổi tiếng Lonely Planet mới đây đã công bố danh sách 10 kỳ quan thiên nhiên thế giới mà bạn nhất định phải chiêm ngưỡng và ít nhất một lần thu vẻ đẹp của chúng vào ông kính máy ảnh.

1. Thác nước Victoria Zimbabwe/Zambia

Thác Victoria được đặt theo tên của nữ hoàng Anh Victoria, nhưng người dân địa phương ở đây gọi thác nước này là Mosi-oa-Tunya, có nghĩa là “khói sấm”. Nằm giữa biên giới hai nước Zimbabwe và Zambia, thác nước này cao 180m tạo ra một màn sương có thể nhìn thấy từ cách đó 20km.
2. Thung Lũng Great Rift, Ethiopia

Trải dài khắp 5.000km về phía Nam, từ Ethiopia tới Mozambique, thung lũng Great Rift được hình thành từ cách đây 35 triệu năm và đang tiếp tục phát triển. Người ta gọi đây là thung lũng tách giãn lớn do hệ quả của việc va chạm giữa các nguyên tố trong lòng đất tạo nên một rãnh nứt lớn trên bề mặt Trái đất. Sau khi tạo ra khe nứt, cơn địa chấn cực mạnh đã tạo nên một chuỗi núi lửa, tách rời vùng đất này với đại dương. Dưới nhiệt độ như thiêu như đốt, nước dần bốc hơi hết và hình thành nên muối và sa mạc.
3. Giant’s Causeway, Bắc Ireland

Giant’s Causeway cũng được coi là báu vật thiên nhiên và là miếng nam châm thu hút du khách thế giới của người Ireland. Được tổ chức UNESCO công nhận là kì quan thiên nhiên của thế giới vào năm 1986, Giant’s Causeway – con đường của người khổng lồ – là điểm du lịch hấp dẫn mà du khách không thể không nhắc đến khi nói về đất nước Ireland hiền hòa. Giant’s Causeway là một khu vực núi đá có cấu trúc hình tổ ong, gồm khoảng 40.000 cột đá bazan hình sáu cạnh nằm liên kết chặt chẽ với nhau.
4. Đền Taj Mahal, Ấn Độ

Taj Mahal – lăng mộ bằng đá cẩm thạch này được coi là công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới. Ngôi đền được ví von là xây bằng nước mắt của mặt trăng, mặt trời, là viên ngọc trên vương miện của ông vua Ấn Độ.

5. Đội quân đất nung, Trung Quốc

Đội quân đất nung của Trung Quốc với 8.000 binh sĩ, 130 xe và 670 con ngựa. Đội quân có kích cỡ như người thật và được nung từ đất sét này được dùng để bảo vệ hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc – Tần Thủy Hoàng ở thế giới bên kia.
6. Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc giống như một con rồng đá dài 6.500 km trên đỉnh núi và lao sâu vào các hẻm núi. Công trình này đã tồn tại qua hàng trăm năm của lịch sử Trung Quốc đầy biến động.
7. Miệng núi lửa Ngorongoro Crater, Tanzania

Miệng núi lửa này sâu 610m và rộng 260km2, đây là miệng núi lửa không bị ngập nước lớn nhất trên thế giới. Với một khung cảnh tràn ngập một màu xanh mát, nơi đây được coi là thiên đường cho các động vật hoang dã.
8. Núi lửa Kilauea, Hawai

Núi Kilauea ở Hawai là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, nó đã liên tục phun trào trong suốt ba thập kỷ, hình thành nên một hòn đảo phát triển nhanh nhất hành tinh.
9. Nhà thờ Hagia Sophia, Turkey

Công trình Hangia Sophia ở Thổ Nhĩ Kỳ vừa là nhà thờ thiên chúa, nhà thờ hồi giáo và đồng thời là một bảo tàng. Tòa nhà này đã trải qua sự tàn phá của chiến tranh, của những trận động đất và là chứng tích một giai đoạn hỗn loạn của thành phố Istanbul.
10. Cung điện Potala , Tibet

Cung điện Potala ở Tibet là một kỳ quan kiến trúc tâm linh, là nhà của các Đạt Lai Lạt Ma, đây đồng thời cũng là cung điện cao nhất thế giới với 3700m so với mặt nước biến, cung điện này cao 13 tầng với hơn 100 gian phòng