Ấn Độ là nơi có một nền văn hoá vĩ đại và nhiều tôn giáo có ảnh hưởng trên thế giới. Du lịch tới đất nước hơn 1 tỉ dân này là một điều hấp dẫn, đặc biệt với những ai muốn tìm hiểu nền văn hoá sông Hằng lâu đời. Nhưng bạn đã biết những mánh lừa dễ bị gặp phải khi tới miền đất này chưa?

1. Lời giới thiệu của các lái xe taxi
Nếu lái xe taxi của bạn bảo rằng khách sạn bạn đã đặt phòng trước đã đóng cửa, bị cháy hay đổi tên thì bạn đừng tin vội. Họ đang nóng lòng muốn đưa bạn tới khách sạn khác để được nhận hoa hồng. Và thật tệ là bạn không thể hỏi họ chỗ ăn đồ địa phương tốt nhất trong thành phố, bởi họ sẽ dẫn bạn tới chỗ của người họ hàng chứ không phải là nơi ngon nhất.
2. SIM card giả
Hãy cảnh giác khi mua sim card tại Ấn Độ. Để có được sim card hợp lệ, bạn sẽ phải điền một bản thông tin, nộp bản sao hộ chiếu, và 2 ảnh thẻ. Nếu bạn không phải làm những thủ tục này, có nghĩa là bạn mua phải sim giả và mất luôn 500 rupee mà không thể thực hiện một cuộc gọi nào. Hãy đến thẳng văn phòng chính của Vodaphone, Idea hoặc bất kỳ nhà cung cấp nào bạn chọn.
3. Phí đường bộ
Nếu cảnh sát chặn xe taxi của bạn lại và yêu cầu nộp tiền duy trì đường xá thì họ đang lừa bạn đó. Lái xe taxi có thể thông đồng với cảnh sát và nói sẽ không thể đi nếu như bạn không nộp phí, nộp phạt hay nộp thuế. Đôi khi bạn không thể làm gì khác là đưa tiền cho họ. Nhưng bạn cần biết là số tiền đó sẽ không xung vào quỹ bảo trì đường xá mà vào cốc bia của họ.
4. Đổi tiền
Hãy cẩn thận khi đưa tiền cho lái xe taxi hoặc chủ cửa hàng. Khả năng là bạn đưa cho họ 1.000 rupee và họ nói là bạn mới đưa 100 rupee. Để tránh điều này xảy ra, khi đưa tiền, hãy nói rõ là bạn đưa bao nhiêu và yêu cầu họ xác nhận. Nếu bạn nhờ người đi đường giúp đỡ, có thể lái xe hoặc chủ hiệu đột nhiên nhận ra mình sai sót.
5. Đồ cashmere giả
“Pashmina? Cashmere? Giá chỉ 1,000 rupees!” Bạn sẽ không bao giờ có được đồ làm bằng cashmere thật với giả rẻ như thế. Bạn có thể mặc cả xuống còn 500 rupee nhưng đó sẽ chỉ là thứ vải pha lụa thôi. Tuy nhiên, một số đồ cashmere giả thực sự đẹp. Và nếu bạn không quan trọng về chất lượng, thì có lẽ đó cũng không phải là một lựa chọn tồi.
6. Cửa hàng bán vé tàu giả
Điều này xảy ra trên toàn thế giới và bạn chỉ có thể nhận biết được bằng cảm giác và kinh nghiệm của mình thôi. Nhưng hãy lưu ý, Delhi là một trong những nơi tồi tệ nhất thế giới.
7. Món quà vòng tay
Trẻ em hay những người già “đáng kính” sẽ tặng bạn các vòng hoa hoặc quấn vải đỏ xung quanh cổ tay bạn và nói “Đó là một món quà”. Nhưng không phải là quà miễn phí bạn nhé. Hãy từ chối.
8. Hồ Pushkar
Chuyện này thật dễ thương và cũng đáng sợ. Thầy tu sẽ đồng ý làm lễ cầu phúc cho gia đình bạn với giá là 100 rupee. Ông ý sẽ hỏi gia đình bạn có bao nhiêu người và cầu nguyện cho từng người trong gia đình bạn. Nhưng sau đó ông sẽ nói “Có lẽ bạn nhầm rồi, 100 rupee là cho một người. Nếu bạn không trả 500 rupee cho 5 người tôi vừa cầu phúc thì tôi sẽ nguyền rủa toàn bộ gia đình bạn.” Lời khuyên tốt nhất cho bạn là không nên làm lễ này bởi sự dối trá của họ sẽ không thể làm lời cầu nguyện linh ứng.
9. Khách sạn trả trước
Nếu bạn trả tiền phòng trước, hãy yêu cầu phiếu thu hoặc giấy chứng nhận. Nếu không, bạn có thể sẽ gặp trường hợp bị đòi tiền sau khi trả phòng. Họ sẽ thề sống thề chết là bạn chưa trả tiền. Nếu bạn chưa trả tiền, hãy yêu cầu họ viết giá thoả thuận vào một tờ giấy, để đảm bảo bạn không bị tính “nhầm” giá phòng.
10. Sự giúp đỡ của người lạ mặt
Những người lạ trên phố sẽ yêu cầu giúp đỡ bạn như chỉ đường, giúp bạn tìm thứ gì đó và rồi yêu cầu bạn trả tiền. Nếu bạn đến những nơi nào nhiều khách du lịch như Varanasi và ai đó tiến tới bạn, giới thiệu với bạn về thành phố thì bước sau đó là họ sẽ đòi tiền bạn. Điều đáng buồn là ngay khi bạn nói rằng bạn không cần thì họ bảo rằng “ồ không, không, tôi chỉ muốn làm bạn với bạn thôi.”. Nhưng sau đó thì không phải như vậy.
Nguồn: Sưu tầm