Các lễ hội nổi tiếng và có nhiều người tham gia nhất gồm các lễ hội Hindu và lễ hội của người Hồi giáo, điển hình như Lễ hội ánh sáng (Diwali festival), Lễ hội màu sắc (Holi Color festival), Lễ hội Ganesha (Ganesha Festival)…

lễ hội màu sắc

Là quốc gia đa tôn giáo, Ấn Độ được thế giới biết đến là đất nước của những lễ hội nhiều màu sắc văn hóa. Sự đa dạng trong tôn giáo được kể đến là các tôn giáo Ấn Độ giáo, Sikh giáo, Hồi giáo, Kitô giáo, và Jaina giáo nằm trong số các tôn giáo lớn của quốc gia. Chính sự đa dạng này khiến Ấn Độ là quốc gia nhiều lễ hội nhất thế giới. Sau đây bạn hãy cùng chúng tôi du lịch khám phá đất nước bí ẩn này qua các lễ hội lớn nhé.

1. Lễ hội màu sắc – (Holi festival)

Lễ hội màu sắc – (Holi festival)

Lễ hội màu sắc (Holi Festival) là lễ hội hàng năm của người Hindu được tổ chức khắp nơi tại Ấn Độ (chủ yếu ở Ấn Độ và Nepal) vào dịp trung tuần tháng 3. Vào dịp lễ hội này, người ta sẽ ném bột màu vào nhau hoặc pha màu với nước và ném vào nhau. Người nào nhận được càng nhiều màu thì coi như năm đó sẽ có nhiều may mắn. Lễ hội là dịp để đánh dấu sự kết thúc của mùa đông, khởi đầu của vụ mùa bội thu, tươi vui sắp tới. Đồng thời lễ hội còn mang ý nghĩa không phân biệt giai cấp, thể hiện sự bình đẳng, đoàn kết.

Holi là một lễ hội Hindi cổ với nhiều nghi lễ văn hóa tín ngưỡng. Đó là nghi lễ Holika Dahan, nghi lễ tượng trưng cho sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Sau đó mọi người cùng hát hò và nhảy múa vui vẻ quanh đống lửa.

2. Lễ hội Ánh sáng (Diwali festival)

 

Lễ hội Ánh sáng (Diwali festival)

 

Đây là lễ hội chính của đạo Hindu, nó được ví như Tết Nguyên đán ở Việt Nam hay lễ Giáng sinh của phương Tây. Theo lịch Hindu, vào ngày 12/7 âm lịch Hindu, người dân bắt đầu tổ chức lễ hội. Đầu tiên là Lễ hội Đốt quỷ (Dusshera celebration) và sau khoảng nửa tháng sẽ đến lễ Diwali. Lễ hội bắt nguồn từ truyề thuyết chàng Ram chiến đấu để giành được nàng Sita xinh đẹp. Thế nhưng quỷ Ravan tàn ác đã cướp mất nàng. Chàng Ram lên đường cứu vợ và chiến đấu với quỷ Ravan. May mắn là em trai của quỷ đã cho chàng biết điểm yếu của hắn ở ở rốn. Chính nhờ bí mật đó, chàng Ram đã dùng lửa đốt quỷ Ravan và cứu được vợ. Từ đó về sau người dân tổ chức Lễ hội ánh sáng để xua đuổi ma quỷ. Vào ngày lễ, mọi nhà đều đốt pháo. Sự giàu nghèo của các gia đình thể hiện ở pháo to hay pháo nhỏ. Ngoài ra còn có những chiếc đèn bằng đất sét Diyas được thắp sáng thể hiện sự chiến thắng của chính nghĩa. Ánh sáng rực rỡ của nó lan rộng mang đến cho lễ hội một tên gọi khác – “lễ hội của những chiếc đèn”.

3. Lễ hội gió mùa

lễ hội gió mùa

Lễ hội gió mùa là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Ấn Độ (đặc biệt ở vùng Rajasthan), bao gồm hai lễ hội chính là lễ hội Teej và lễ hội đánh đu. Vào thứ 3 của tuần trăng sang trong tháng lễ hội (tháng 7-8) sẽ tổ chức lễ hội Teej. Lễ hội Teej chủ yếu dành cho những người con gái trong gia đình. Phụ nữ trẻ, cô dâu, phụ nữ lớn tuổi mặc trang phục truyền thống, trang điểm lộng lẫy đi dự hội. Tiếp đó là lễ hội đánh đu diễn ra vào ngày thứ 10 của tuần trăng sáng trong tháng lễ hội Shravan có ý nghĩa mang đến sự thư giãn cho thần thánh vì người địa phương tin rằng thần thánh cũng có thời gian thư giãn. Lễ hội được tổ chức rất lớn tại đền thờ thần Jagannath ở Puri trong tháng 8 và thu hút rất nhiều người tham dự.

4. Lễ hội Ganesh Chaturthi

 

Lễ hội Ganesh Chaturthi

Đây là một trong những lễ hội rất quan trọng của người Hindu. Lễ hội này được tổ chức nhằm kỷ niệm ngày sinh của thần Ganesha đầu voi – biểu tượng của tài trí, hạnh phúc và thành công. Ganesh Chaturthi được tổ chức vào tháng 8 hoặc tháng 9 với các điệu nhảy truyền thống vô cùng độc đáo. Lễ hội diễn ra trong 10 ngày, những người mộ đạo làm tượng hình đất sét hay kim loại với hình dáng, kích thước phong phu để thờ trong nhà hay cửa hàng suốt 10 ngày. Ngày thứ 10, các tín đồ này rước tượng thần trên đường phố và ra sông.

Ngoài ra còn có vô số lễ hội lớn khác như Lễ hội Bonalu, Lễ hội Ugadi…

Du lịch khám phá đất nước hồi giáo có nền văn hóa đa sắc màu với lịch sử lâu đời sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết mới và trải nghiệm vô cùng thú vị. Tham dự những lễ hội lớn là cơ hội tuyệt vời nhất để bạn tìm hiểu về đất nước, con người Ấn Độ. Nhanh tay đặt vé máy bay đi Ấn Độ, đừng bỏ lỡ những điều tuyệt vời này nhé.

Đặt vé và so sánh giá Khách sạn tại Ấn Độ tại www.triprow.com