Nhà thờ Thánh Phêrô hay còn gọi là Nhà thờ Thánh Peter là một trong bốn Nhà thờ chính ở Vatican. Nhà thờ hiện nay được khởi công xây dựng ngày 18 tháng 4 năm 1506 trên nền một Nhà thờ khác. Chính Giáo hoàng Julius II đã ra lệnh phá bỏ Nhà thờ cũ để xây Nhà thờ mới với mong muốn đây sẽ là nơi chôn cất chính mình sau khi mất.

Nhà thờ Thánh Phêrô là thành quả công trình tái thiết đầy công phu ngôi Nhà thờ cổ kính do Hoàng Ðế Costantino kiến thiết vào năm 320. Ðể xây Nhà thờ mới, người ta đã mất khoảng 120 năm, tính từ đầu thế kỷ 16, dưới sự điều khiển của 12 kiến trúc sư, trong đó có những người nổi tiếng như Bramante, Michelangelo, Raffaello và Maderno.

Cả Nhà thờ cũ cũng như Nhà thờ mới đều được xây trên mộ của Thánh Phêrô tông đồ, được an táng trên sườn đồi Vatican, trong khu vực nghĩa trang cạnh hí trường của Hoàng Ðế Nerone. Mái vòm to lớn của Nhà thờ Thánh Phêrô do Michelangelo vẽ kiểu nhìn xuống thành Roma, trở thành điểm hội tụ lý tưởng nhắc nhớ ngôi mộ đơn sơ của Thánh Phêrô, là Ðá Tảng trên đó Chúa Giêsu đã xây dựng Giáo hội Công giáo.

Giáo hoàng Julius II đã chọn họa sỹ nổi tiếng Michelangelo làm người đứng đầu việc xây dựng công trình này. Tuy nhiên, Michelangelo phải nhường vị trí này cho Donato Bramante do một số tranh cãi về việc có nên phá bỏ Nhà thờ cũ hay không. Bramante đã cho phá bỏ hầu hết nền nhà thờ 1.200 năm cùng với 4 cây cột.

Sau khi Julius II và Bramante lần lượt mất năm 1513 và 1514, công trình này bị gián đoạn nhiều lần và được chỉ huy bởi nhiều kiến trúc sư khác nhau. Trong đó có Raffaello, người đã thiết kế và xây dựng Nhà thờ với hình dáng giống một cây thập tự.

Một thời gian sau, lần lượt các kiến trúc sư Sangallo và Michelangelo tiếp tục việc xây dựng. Đối với Michelangelo, đây là lần thứ 2 ông chỉ huy công trình này. Ông đã thiết kế mái vòm nổi tiếng, một kỳ tích của kỹ thuật xây dựng bởi đây là công trình xây bằng gạch có khoảng cách bắc cầu tự do lớn nhất (dài 24 m, ở độ cao 120 m). Tuy nhiên, Michelangelo không thể hoàn thành mái vòm này (ông mất năm 1564) mà phải nhờ đến kiến trúc sư Giacomo della Porta.

Năm 1626, tức sau 120 năm xây dựng, nhà thờ được khánh thành với 187 m chiều dài và 45 m chiều cao vói sức chứa trên 60.000 người.

Nguồn: Internet