Burj Al Arab là một khách sạn cao cấp nằm ở thành phố Dubai, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Với chiều cao 321m, đây là khách sạn cao thứ 4 trên thế giới.

Dubai Burj Al Arab   Khách sạn 7 sao duy nhất trên thế giới

Khách sạn Burj Al Arab nằm trên hòn đảo nhân tạo cách bờ 280m và được nối liền bãi biển Jumeriah bởi một cây cầu uống cong riêng biệt, Cấu trúc của khách sạn có hình dạng như những cánh buồm vươn lên trong gió giữa biển khơi.

Hòn đảo nhân tạo làm nền cho khách sạn bắt đầu được xây dựng năm 1994, khách sạn được xây dựng giống với cánh buồm của thuyền Dhow – một loại thuyền Ả Rập, hai cánh buồm trãi dài ra hình chữ V với 1 cột trụ ở giữa, không gian phần trãi ra giữa hai cánh buồm đó là những gian phòng được bố trí.

Burj al Arab lobby March 2008panob Burj Al Arab   Khách sạn 7 sao duy nhất trên thế giới

Bên trong sảnh của khách sạn

Khách sạn Burj Al Arab được thiết kế bởi kiến trúc sư Tom Wright. Và ông cho biết rằng những người xây dựng lên khách sạn muốn nó trở thành một công trình tiêu biểu hay biểu tượng cho thành phố Dubai, giống như đồng hồ Big Ben ở London, thành phố Sydney với nhà hát con sò Opera House, hay Paris với biểu tượng là tháp Eiffel. Đồng nghĩa với việc sau khi xây dựng lên khách sạn trở thành tòa nhà được nhắc đồng đến hình ảnh của tiểu quốc Ả Rập.

Khách sạn hoàn thiện và được đưa vào hoạt động tháng 12 năm 1999.

Khách sạn được quản lí bởi tập đoàn Jumeriah. Mặc dù với kích thước to lớn nhưng khach sạn cũng chỉ giữ 28 tầng đôi với 202 phòng ngủ riêng biệt với đầy đủ trang thiết bị cao cấp (suite).

Phòng suite với diện tích nhỏ nhất 169m2, phòng rộng nhất có diện tích 780m2. Các phòng suite được bố trí thiết kế để cạnh nhau theo 2 hướng đông tây.

Burj Al Arab Hotel 2 Burj Al Arab   Khách sạn 7 sao duy nhất trên thế giới

Nội thất bên trong phòng suite

Phòng Hoàng Già (The Royal Suite) có giá thuê 1 đêm 18,716 USD, đứng ở vị trí thứ 12 trong 15 phòng khách sạn có giá cao nhất được hãng do tạp chí CNN Go liệt kê vào năm 2012.

Khách sạn Burj Al Arab khá quen thuộc với du khách Trung Quốc, chiếm hơn 25% tổng lượng booking nơi đây trong năm 2011-2012.

Khách sạn có 2 nhà hàng lớn

Al Muntaha (tiếng Ả Rập là cao nhất, hay vô cực), trên cao của khách sạn hơn 200m so với mặt biển Vịnh Ba Tư, nhìn về thành phố Dubai. Nó được hỗ trợ bởi một hành lang dài 27 m từ hai bên cột và một thang máy nhìn toàn cảnh đưa lên đấy. Vừa thưỡng thức tiệc trên đây, du khách vừa được cảm nhận cái nhìn cực rộng về thành phố Dubai đầy huyền diệu.

800px Al Muntaha restaurant   Burj Al Arab Burj Al Arab   Khách sạn 7 sao duy nhất trên thế giới

Hình ảnh nhà hàng Al Muntaha

Nhà hàng Al Mahara (con hàu tiếng Ả Rập), nơi mà để đi vào phải thông qua một hệ thống ngầm xuyên qua hồ cá lớn, chứa hơn 990 mét khối nước biển. Những tấm kính chịu lực ngăn cách dày đến 18cm để chịu được áp suất nước giúp du khách vừa có thể ăn uống vừa có thể ngắm nhìn những đàn cá bơi lội trong hồ, như ngồi giữa lòng đại dương thưởng thức bữa tiệc.

771px Al Mahara Burj al Araba Dubai March 2008pano Burj Al Arab   Khách sạn 7 sao duy nhất trên thế giới

Hình ảnh nhà hàng Al Mahara

Khách sạn được mọi người biết đến là khách sạn 7 sao duy nhất trên thế giới, tuy nhiên đấy không phải là điều mà những người thành lập nên khách sạn đưa ra, và họ cũng không háo danh với sự ca tụng đó. Theo đó, chuẩn 7 sao là do một nữ nhà báo người Anh đến khách sạn và đã miêu tả lại nó với những tiêu chuẩn tuyệt vời vượt qua các khách sạn khác và gọi đây là một khách sạn 7 sao.

800px Burj Al Arab and 360 degree club Dubai UAE Burj Al Arab   Khách sạn 7 sao duy nhất trên thế giới

Burj Al Arab về đêm