Chỗ hợp lưu là nơi hai dòng sông giao nhau, và đôi khi thay vì nhập làm một, hai dòng nước lại mang hai màu khác nhau tạo nên khung cảnh vô cùng khác biệt.

1. Sông Rhone và sông Arve – Thụy Điển
Trong bức hình trên bên trái là sông Rhona và bên phải là sông Arve. Dòng chảy sông Arve dài hơn và đi qua một vừng thung lũng nên mùa nước đục hơn. Tại điểm gặp nhau của hai con sông, ta có thể thấy sự khác nhau giữa mài nước. Sông Rhona nước trong và xanh hơn rất nhiều so với màu đục và trắng sữa của sông Arve.

2. Sông Danube, Inn và Ilz – Đức

Sông Inn (bên trái), sông Danube ở giữa và sông Ilz (nhỏ bé phía bên phải)
Passau là một thành phố nằm ở vùng Lower Bavaria, Đức, nơi đây được gọi là “thành phố của 3 dòng sông” bởi đây là nơi hợp lưu giữa sông Danube với sông Inn ở phía Nam và sông Ilz ở phía Bắc.
Ilz thực chất là một dòng suối bắt nguồn từ ngọn núi gần đó với nước có màu xanh đậm, trong khi Inn là một con sông lớn và chảy qua nhiều vùng và màu nước khá đục. Khi ba con sông này hợp nhau, trên cùng một đoạn sông, người ta có thể thấy 3 màu nước hoàn toàn khác nhau.

3. Sông Mosel và sông Rhine – Đức

Thành phố Koblenz của Đức là nơi giao nhau giữa hai con sông Mosel và Rhine. Tên của thành phố trong tiếng Latin có nghĩa là “nơi hợp lưu”. Mosel là con sông có màu nước xanh sẫm khi hợp nhất với sông Rhine. Khung cảnh hai màu nước trên cùng một dòng sông là điều mà du khách không thể bỏ qua khi ghé thăm thành phố Koblenz.

4. Sông Green và sông Colorado – Utan, Mỹ

Sông Green nằm ở miền Tây nước Mỹ và là nhánh chính của con sông Colorado. Mặc dù nhỏ hơn nhưng Green lại mang lượng phù sa phong phú hơn vì nước có màu đỏ đối lập hẳn với màu xanh đục của sông Colorado. Hai con sông này hợp làm một thành con sông Grand.

5. Sông Rio Negro và sông Rio Solimoes – Brazil

Sông Rio Negro có nước màu đen còn sông Rio Solimoes mang nặng cát, phù sa nên có màu vàng, khi hai con sông này gặp nhau đã tạo ra hai mảng màu đối lập đặc biệt trên cùng một khu vực. Khung cảnh đặc biệt này kéo dài 6km và là một trong những điểm hấp dẫn khách du lịch bậc nhất ở vùng Manaus, Brazil.

6. Sông Gia Lăng và sông Dương Tử – Trung Quốc
Khi hai con sông Gia Lăng và Dương Tử hợp lưu khi tại thành phố Trung Khánh cũng tạo nên khung cảnh đặc biệt. Con sông Dương Tử mang nặng phù sa nên nước có màu đỏ rực vì vậy khi gặp con sông Gia Lăng đã tạo thành hai màu đỏ – xanh cách biệt trên cùng một dòng chảy.
7. Sông Rio Uruguay và một nhánh của nó – Argentina

Đoạn hợp lưu của sông Rio Uruguay và một nhánh của nó ở tỉnh Misiones, Argentina cũng là một rong những khung cảnh “sông không hòa hợp nổi tiếng”. Con sông Rio Uruguay có nước màu đỏ sẫm do các trận mưa lớn đã rửa sạch chất sắt có trong đất và đổ ra sông.
8.Sông Ohio và sông Mississippi – Mỹ
Sông Mississippi là con sông lớn thứ 4 và dài thứ 10 trên thế giới. Con sông này mang ít trầm tích hơn sông Ohio vì vậy có màu xanh xám trong khi sông ohio có màu nâu đậm. Khi Mississippi và Ohio hợp lưu đã dẫn đến một đoạn sông kéo dài cùng một lúc có hai màu nước.