Mông Cổ nằm ở trung tâm Châu Á và tiếp giáp với Nga ở phía Bắc và Trung Quốc ở phía Nam. Mông Cổ là vùng đất của bầu trời xanh, không gian bao la và là cái nôi của dân du mục. Đây cũng là điểm đến tuyệt vời để trải nghiệm những tour du lịch khám phá trên lưng ngựa.

Mông Cổ có bốn mùa rõ ràng và trung bình mặt trời chiếu sáng trong hơn 200 ngày một năm. Bầu trời luôn trong xanh, khí hậu khắc nghiệt lục địa với lượng mưa thấp. Tháng lạnh nhất ở Mông Cổ là tháng Giêng và nóng nhất vào tháng Bảy.


Những chú ngựa Mông Cổ

Đây là một quốc gia giàu hệ sinh vật và động vật với tổng số 138 loài động vật có vú , 449 loài chim, 75 loài cá cũng như các loài động vật lưỡng cư và bò sát . Tổng cộng có 30 loài động vật có vú và phân loài đã được đưa vào phân loại hiếm và rất hiếm của Sách đỏ Mông Cổ, bao gồm cả các chú ngựa takhi cũng như nhiều động vật có vú khác.

Mông Cổ được gọi là vùng đất của những con ngựa và những người du mục. Ngựa được coi là biểu tượng về sự may mắn. Hiện Mông Cổ có khoảng 2,5 triệu con ngựa. Những con ngựa bản địa nhỏ có bản chất thân thiện, mạnh mẽ và đôi chân rắn chắc. Đó là phương tiện hoàn hảo để khám phá những danh lam thắng cảnh của đất nước. Đời sống của dân du mục Mông Cổ thay đổi rất ít kể từ thời Thành Cát Tư Hãn và khi đi qua những ngọn núi và thung lũng sông Khangai Orkhon, bạn sẽ thấy và hiểu cách sống của họ. Ở nông thôn trẻ em du mục học cưỡi ngựa từ khi 3 tuổi, thường xuyên tham gia vào các cuộc đua ngựa . Tất cả người Mông Cổ đều yêu thích cưỡi ngựa.


Những em bé Mông Cổ học cưỡi ngựa từ khi 3 tuổi


Và tham gia các cuộc đua ngựa ngay từ khi còn nhỏ

Mông Cổ là một trong số ít những vùng đất vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, một nơi huyền diệu để trải nghiệm trên lưng ngựa. Ở đây , bạn sẽ được tận hưởng không khí trong lành, suối nước tinh khiết, chiêm ngưỡng cồn cát của sa mạc Gobi và những ngọn núi cao, thảo nguyên mênh mông và rừng nguyên sinh. Người ta có thể khám phá nhiều điều thú vị về lịch sử của Mông Cổ như bia đá khắc, bản vẽ trên đá và những ngôi mộ cổ.


Sa mạc Gobi


Cảnh thanh bình bên hồ Khagiin Khar


Tour du lịch khám phá


Qua thảo nguyên tới Công Viên Quốc gia Gorkhi- Terelj


Trải nghiệm cuộc sống du mục trong lều trại gần núi Jalman

Tham gia các tour du lịch cưỡi ngựa là cách lý tưởng nhất để khám phá những phong cảnh ngoạn mục, những cánh đồng hoa dại trên thảo nguyên và trải nghiệm cuộc sống du mục thật sự của người dân nơi đây. Bạn sẽ đồng hành cùng dân địa phương cưỡi lạc đà hoặc ngựa đi theo để hỗ trợ và chở đồ đạc. Bạn sẽ được đến thăm các gia đình du mục và thưởng thức món sữa ngựa lên men, những món ăn của người địa phương, những giai điệu nhẹ nhàng của cuộc sống du canh du cư. Bạn sẽ thích câu cá ở sông, thử tài bắn cung, xem một điệu nhảy tsam với mặt nạ truyền thống , trải nghiệm những sắc màu, niềm đam mê và hào nhoáng của một lễ hội Naadam địa phương.


Một gia đình người Mông Cổ


Thử món ăn của người địa phương


Lễ hội Naadam

Có rất nhiều tour du lịch khám phá trên lưng ngựa ngắn ngày (4 ngày) và dài ngày (12-15 ngày) cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, những chú ngựa lang thang trên thảo nguyên hoàn toàn khác với những chú ngựa ở trang trại. Vì thế, bạn cần tuân thủ sự hướng dẫn của người dân địa phương nếu bạn đã quyết định tận hưởng một kỳ nghỉ du ngoạn trên lưng ngựa ở Mông Cổ: