Gà sa lửa là niềm tự hào của ẩm thực Tây Nguyên. Khi ăn, gà có vị ngọt lịm cùng vị mặn, thơm nhẹ của muối hột, lá chanh.

Trước đây, người Tây Nguyên thường săn gà rừng để chế biến món ăn. Khi nguồn nguyên liệu này ngày càng khan hiếm, người dân đã thay thế bằng những con gà thả vườn.

Tuy nhiên, không phải loại gà nào cũng dùng được. Đồng bào ở đây chỉ chọn giống gà quạ có màu lông đen nhẻm hoặc gà thả vườn nặng dưới 1kg khi đã trưởng thành, thịt mềm nhưng không bở, lại có vị ngọt ngon.

Ban đầu, gà được làm sạch, chặt dọc theo phần ức để bẻ đôi cho nằm dẹp xuống. Ướp gà đều hai mặt với muối ớt chanh giã nhuyễn (loại muối hột to), một bí quyết nữa để món gà dậy mùi thơm đó là ướp thêm nước sả.
Sau khi ướp, gà để khoảng 30 phút cho thấm gia vị rồi đem nướng.

Sau khi ướp, gà để khoảng 30 phút cho thấm gia vị rồi đem nướng.
Người ta không dùng các loại vỉ thép thường thấy mà tận dụng ngay thân tre trong vườn chẻ phanh, kẹp gà vào lò than rồi tự tay nướng.
Không chỉ bị hấp dẫn bởi màu vàng ươm của chú gà tươm mỡ béo ngậy, người nướng còn được tận hưởng cảm giác thú vị khi chờ đợi được thưởng thức món ăn nóng hổi cùng hương thơm ngào ngạt của gà quyện mùi tre tươi gặp lửa.

Nếu như các món vịt, ngan quay của miền xuôi chỉ “đạt chuẩn” khi có được lớp da vàng đều, bóng lộn thì gà nướng sa lửa ngon lại không cần vàng khắp lượt; món gà chỉ cần điểm xuyết chỗ chín già trong khi có chỗ lại vàng nhạt.

Món ăn tuyệt ngon khi được dùng kèm với muối hột giã nhuyễn, ớt xanh và lá chanh thái nhỏ.