Sa Pa – thị trấn vùng cao của Lào Cai, một mảnh đất khiêm nhường, nhỏ bé, nhưng chứa đựng biết bao điều thú vị bất ngờ. Không chỉ đẹp bởi cảnh sắc thiên nhiên, thành phố mờ sương này còn thực sự hấp dẫn du khách bởi những đặc sản từ… cá.

Thực đơn độc đáo và hấp dẫn nhất của Sa Pa phải kể đến là món cá hồi. Với vị ngon đậm đà, thịt có màu hồng đẹp, giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi đang là món ăn sang trọng của du khách khi đến với Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung.

Món cá hồi ngon không chỉ bởi hương vị, người ta tìm đến thưởng thức nhiều bởi chính sự hiếu kỳ muốn một lần nếm thử. Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, cá hồi Sa Pa có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ, rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, sashimi, chiên xù, hấp, nấu cari…, nhưng nổi bật nhất là lẩu cá hồi và gỏi cá hồi…

Hầu như nhà hàng nào ở Sapa cũng có món cá hồi nhưng bạn nên chọn các quán chuyên cá hồi để chọn cá tươi ngon và chế biến cũng sành hơn. Họ sẽ “cắt tiết” – khía ngang ngay dưới vây trước cá rồi thả vào chậu nước lạnh, cá quẫy mạnh, máu chảy hết, thịt cá hồng, không bị vẩn máu đọng, sau đó chế biến thành các món ăn tùy ý.

Trong cái lạnh của Sa Pa, bên chén rượu táo và thưởng thức nồi lẩu cá hồi bốc hơi nghi ngút và những loại rau rừng còn đọng sương mai chắc hẳn thực khách sẽ có được ấn tượng khó quên.

Cùng với các giá trị độc đáo về thiên nhiên và văn hóa các dân tộc thiểu số, cá hồi đã có sức thu hút mạnh mẽ với đông đảo khách du lịch mỗi dịp đặt chân đến Sa Pa. Đây là hương vị mới của Sa Pa dành cho bất cứ ai yêu mến, gắn bó với mảnh đất và con người nơi đây.