Nhà ngôn ngữ học Jakub Marian người Séc đã làm một bản đồ về độ phổ biến của tiếng Anh tại các nước châu Âu và những nơi mà bạn có thể có một cuộc nói chuyện thân tình với người bản xứ bằng tiếng Anh.

Nếu bạn đi du lịch bụi tại Barcelona, trượt tuyết tại Thuỵ Sĩ hay ăn tối tại Dubrovnik (Croatia), có lẽ bạn nên biết một số câu tiếng địa phương để giao tiếp. Hoặc ít nhất là học từ “bia” và nói thật chuẩn từ đó. Nhưng nếu bạn lười biếng không muốn học hoặc cảm thấy phát âm ngôn ngữ tiếng bản địa quá khó, thì vẫn có nhiều quốc gia châu Âu mà bạn có thể sống tốt mà chỉ cần biết tiếng Anh.

Nhà ngôn ngữ học Jakub Marian – người Séc – đã làm một bản đồ về độ phổ biến của tiếng Anh tại các nước châu Âu và những nơi mà bạn có thể có một cuộc nói chuyện thân tình với người bản xứ bằng tiếng Anh. Marian sử dụng những dữ liệu từ báo cáo “Biểu đồ châu Âu 386 Đặc biệt” phát hành năm 2012.

Tại Hà Lan, Đan Mạch và Thuỵ Điển, hơn 80% dân số sử dụng tiếng Anh rất tốt. Khoảng 70% người dân Áo, Cyprus và Phần Lan có thể hiểu được tiếng Anh tốt. Và tại những quốc gia này, bạn không cần phải băn khoăn liệu có nên bắt đầu nói chuyện với người dân bằng tiếng Anh hay không. Họ hoàn toàn hiểu bạn.

Hungary – nước có tỉ lệ người dân có thể giao tiếp bằng tiếng Anh ít nhất châu Âu

Marian cũng chỉ rằng, hầu hết người châu Âu đều ít nhất một lần trong đời cần phải sử dụng tiếng Anh. Nhưng điều đó không có nghĩa là một người Tây Ban Nha, tại một thị trấn nhỏ, có thể chỉ đường cho bạn về khách sạn. Trên thực tế, chỉ có 22% người Tây Ban Nha có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Nhưng họ không phải những người tệ nhất, Hungary mới là quốc gia đứng cuối bảng với 20% dân số biết tiếng Anh.

Nhưng tin tốt là tiếng Hungary rất dễ học.