Một bãi biển đẹp, hoang sơ với những dải cát trắng tinh khiết, hàng dừa soi bóng, nước trong xanh tới đáy,….

Từ thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1A đi về phía bắc, vượt qua đèo Bánh Ít, có một con đường nhựa mới, thẳng băng dẫn bạn đến Dốc Lết. Ðiểm du lịch này nằm trên địa phận xã Ninh Hải, huyện Ninh Hòa, cách thành phố Nha Trang 50 km.
Gọi là Dốc Lết vì trước đây, muốn ra đến biển, người ta phải vượt qua những đụn cát lớn cao như bức tường thành chắn ngang. Mỗi bước đi, cát lún sâu kéo chân người đi trở lại, đến lúc mệt nhoài phải lết đi từng bước một. Nhưng bù lại, khi vượt khỏi các cồn cát, trước mặt bạn sẽ là một bãi biển xanh tuyệt vời với bờ cát trắng mịn, phẳng lì chạy dài ven biển gần 10km.
Nước biển tại đây trong xanh tới đáy. Trong vòng hơn 100m gần bờ, nước biển nông chỉ tới ngực, mức nước lăn tăn gợi sóng êm ả. Vì vậy, Dốc Lết rất an toàn cho những người không biết bơi và phù hợp với các môn thể thao trên biển.
Sự hấp dẫn của Dốc Lết nằm ở vẻ đẹp hoang sơ và mộc mạc của thiên nhiên. Bãi biển có hàng dương xanh ngát phủ kín hơn 2.5km dọc chiều dài bờ biển. Ngoài ra, người dân tại đây còn trồng những hàng dừa thẳng tắp cách đây 10 năm. Giờ đây, những hàng dừa cao hơn 2m đã phủ bóng xuống bãi biển, tạo bóng râm cho khách nghỉ ngơi, thư giãn.
Ngoài ra, sự thú vị của du lịch Dốc Lết là được tận tay lựa những con ghẹ, ốc, nghêu hay mực… tươi roi rói. Bạn có thể thưởng thức hải sản tươi sống trong bóng mát của rặng phi lao, trong gió mát thổi từ biển về và ngắm mặt nước biển xanh biếc.
Bãi biển Dốc Lết hiện đã có những dịch vụ vui chơi do các đơn vị du lịch tổ chức như thuyền bè chuối, mô-tô nước, chèo xuồng, và đặc biệt là môn thể thao kéo dù bay cũng đã xuất hiện tại đây. Hoặc bạn có thể thuê một chiếc thuyền nhỏ của dân địa phương để khám phá các đảo xung quanh và tận mắt nhìn đời sống, sinh hoạt của các ngư dân miền biển.
Dốc Lết là một lựa chọn tốt nếu như bạn muốn đi xa đâu đó ra khỏi thành phố trong ngày. Các dịch vụ du lịch như phòng nghỉ, nhà hàng, các chòi nghỉ gia đình, cho thuê trang phục tắm, v.v cũng đã phát triển.
Con đường từ Nha Trang xuống đây cũng là một sự hấp dẫn. Dọc đường đi, bạn sẽ nhìn thấy các ruộng muối và cảnh diêm dân đang sản xuất. Nếu mê nhiếp ảnh, bạn chắc chắn sẽ muốn dừng lại “săn” vài tấm.