Để chuẩn bị cho cuộc chạy đua giành quyền đăng cai tổ chức FIFA World Cup 2022, chính phủ Qatar đã lên kế hoạch xây dựng hẳn một thành phố mới với những tòa nhà, sân vận động vô cùng hiện đại.

Thành phố mới này có tên là Lusail, nằm trên một sa mạc sát với con sông chạy dọc theo vịnh Ba Tư. Tuy vẫn chưa hoàn thành, nhưng Lusail hứa hẹn sẽ có một khu thương mại, bốn hòn đảo, hai bến đỗ du thuyền, một trung tâm mua sắm cao cấp, bệnh viện, vườn thú, sân gofl và đủ chỗ sinh hoạt cho 250.000 dân.

Bên cạnh đó, sân vận đông, nơi sẽ diễn ra đêm khai mạc và trận đấu chung kết dự kiến sẽ được trang bị rất hiện đại với 86.000 chỗ ngồi. Toàn bộ sân vận động sẽ được làm mát bởi hệ thống làm lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời, điều này sẽ giúp fan hâm mộ và các cầu thủ không phải chịu cái nóng thiêu đốt của sa mạc.

Các cư dân của thành phố và khách du lịch có thể đi lại bằng tàu cao tốc, taxi dưới nước và hệ thống các đường hầm bên dưới lòng đất. Tất cả mọi vận hành của thành phố đều được thực hiện với sự giúp sức của hệ thống máy vi tính hiện đại. Điều này khiến Lusail trở thành một trong những thành phố thông minh có thể tự động điều khiển hệ thống giao thông và điều kiện thời tiết.

Ngoài ra những người thiết kế thành phố cũng hướng tới việc sử dụng các năng lượng xanh nhằm bảo vệ môi trường. Công cuộc làm mát các tòa nhà được thực hiện bởi hệ thống năng lượng mặt trời, hiệu quả hơn rất nhiều so với điều hòa nhiệt độ chạy bằng điện thông thường.

Hàng loạt các cao ốc, nhà ở và trung tâm thương mại cũng sẽ được tiến hành xây dựng. Tổng chi phí được đầu tư để xây dựng thành phố thông minh này dự kiến lên tới 45 tỉ USD. Điều này thể hiện quyết tâm rất lớn của Qatar trong cuộc chạy đua thuyết phục FIFA trao quyền tổ chức World Cup 2022.

Dự kiến thành phố sẽ được hoàn thành vào năm 2019, 3 năm trước khi FIFA World Cup diễn ra. Nếu Qatar được quyền đăng cai tổ chức World Cup, đây sẽ là quốc gia Trung Đông đầu tiên được tổ chức một trong những ngày hội thể thao sôi động nhất hành tinh này.