Phi trường Changi của Singapore vừa tiếp tục nhận danh hiệu quán quân trong danh sách các sân bay tốt nhất toàn cầu và cùng một số sân bay châu Á khác chiếm một nửa trong Top 10 sân bay của thế giới.

Theo CNN, danh sách giải thưởng sân bay thế giới (World Airport Awards) vừa được công bố tại Barcelona, Tây Ban Nha, dựa trên kết quả của cuộc bình chọn được thực hiện bởi Skytrax – tổ chức chuyên nghiên cứu về du lịch và tư vấn. Có hơn 12.850.000 hành khách tại 110 quốc gia tham gia bình chọn về chất lượng của 395 sân bay trên thế giới.

10. Sân bay Heathrow của London

Số hành khách đến mỗi năm: 69,4 triệu người

Sau 19 năm thiết kế và xây dựng, với tổng kinh phí lên tới 6,2 tỷ USD, sân bay Heathrow được mở cửa vào năm 2008. Năm 2011, sân bay đông khách thứ 3 thế giới này đã nhận được giải thưởng Sân bay giành cho hoạt động mua sắm tốt nhất và Sân bay tốt nhất thế giới. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi năm 2014, sân bay này tiếp tục lọt vào top các sân bay tốt nhất thế giới.

9. Sân bay quốc tế Vancouver

Số hành khách đến mỗi năm: 18 triệu người

Đây là sân bay có số hành khách đến mỗi năm ít nhân trong top 10 của Skytrax. Sân bay quốc tế Vancouver cũng đã từng 4 năm liên tiếp được bình chọn là sân bay tốt nhất Bắc Mỹ, được biết đến với những nhân viên thân thiện, luôn giúp đỡ hành khách một cách nhiệt tình.

8. Sân bay Zurich

Số hành khách đến mỗi năm: 24,8 triệu người

Sân bay quốc tế lớn nhất Thụy Sĩ này được mở rộng đáng kể vào năm 2003 với một bến mới và một tàu điện ngầm tự động có tên Skymetro, giúp hành khách di chuyển một cách dễ dàng hơn.

Chỉ cách trung tâm thành phố Zurich 7 dặm về phía bắc, sân bay này cũng được đánh giá cao về an ninh sân bay, di trú, và dịch vụ ăn uống.

Ngoài các dịch vụ thông thường, sân bay Zurich còn cung cấp dịch vụ khuân vác, theo đó, du khách chỉ phải trả một khoản phí để đồ đạc của họ sẽ được đưa đến tận nơi yêu cầu.

7. Sân bay quốc tế Bắc Kinh

Số hành khách đến mỗi năm: 78,7 triệu người

Đây là sân bay đón lượng khách đến lớn nhất Châu Á và đứng thứ 2 thế giới. Sân bay đã từng được mở rộng để chuẩn bị cho sự kiện thế vận hội Bắc Kinh diễn ra vào năm 2008.

6. Sân bay quốc tế Tokyo

Số hành khách đến mỗi năm: 62,6 triệu người

Hiện sân bay này đang được tiếp tục mở rộng. Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật đã công bố kế hoạch mở thêm một bến với 8 cửa và một khách sạn tại sân bay trong năm 2014 này.

Sân bay quốc tế Tokyo còn được bình chọn là sân bay nội địa tốt nhất thế giới nhờ các dịch vụ mua sắm, an ninh và vệ sinh của mình.

5. Amsterdam Airport Schiphol

Số hành khách đến mỗi năm: 49,8 triệu người

Sân bay được mở cửa vào năm 1916, với mục đích ban đầu là sân bay quân sự, sau đó đã được chuyển đổi sang thành sân bay thương mại. Tại sân bay này, trong khi chờ đợi chuyến bay, hành khách có thể thư giãn bằng các dịch vụ như massage, chơi game ở casino hay đọc sách trong thư viện sân bay. Ngoài ra, Schiphol còn được đánh giá là có các dịch vụ ăn uống, mua sắm giải trí tuyệt vời.

4. Sân bay quốc tế Hongkong

Số hành khách đến mỗi năm: 53,3 triệu người

Sân bay này được đánh giá rất cao nhờ các dịch vụ ăn uống, giao hàng, sự sạch sẽ và các dịch vụ mua sắm. Ngoài ra, sân bay quốc tế Hongkong còn có một sân golf, rất tuyệt vời cho những hành khách phải chờ chuyến bay dài.

3. Sân bay Munich

Số hành khách đến mỗi năm: 37,8 triệu người

Sân bay đông khách thứ hai của Đức này được thiết kế rất đặc biệt, hầu hết các bức tường và trần đều được làm bằng kính, khiến cho hành khách có cảm giác sân bay rộng và thoáng hơn. Sân bay Munich cũng được đánh giá rất cao ở dịch vụ ăn uống và mua sắm.

2. Sân bay quốc tế Incheon

Số hành khách đến mỗi năm: 39,2 triệu người

Sân bay lớn nhất Hàn Quốc này mới chỉ đi vào hoạt động từ năm 2001 nhưng đã 7 năm liền được liệt vào danh sách những sân bay tốt nhất thế giới do Hội đồng cảng hàng không quốc tế (Airports Council International – ACI) đánh giá khảo sát và được Skytrax đánh giá là 1 trong 3 sân bay 5 sao trên thế giới cùng với sân bay Hong Kong ở Hồng Kông và Sân bay Changi ở Singapore.

Sân bay Incheon hiện tại có 1 sân golf, các dịch vụ spa, các phòng nghỉ cá nhân, khách sạn, sòng bạc, các khu vườn trong nhà ga, các khu mua sắm, giải trí, các khu ăn uống rộng lớn và 1 Bảo tàng văn hóa Hàn Quốc

1. Sân bay Changi

Số hành khách đến mỗi năm: 46,5 triệu người

Changi được thiết kế nhằm làm giảm bớt sự căng thẳng của hành khách bằng cách mang đến cho họ cơ hội thưởng thức rất nhiều cây xanh, bể bơi ngoài trời và một khu vườn bướm.

Ngoài ra, sân bay này còn có cả rạp chiếu phim, dịch vụ spa và dịch vụ tắm. Sân bay này cũng được đánh giá rất cao nhờ an ninh tốt, thủ tục xuất nhập cảnh nhanh chóng, các phương tiện giải trí và sự sạch sẽ.